Người bệnh ung thư có nên ăn chay ăn thực dưỡng

Ăn chay, ăn thực dưỡng là một trong những chế độ ăn uống lành mạnh được đánh giá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy người bệnh ung thư có nên áp dụng phương pháp ăn chay ăn thực dưỡng.

Ăn chay là gì?

Ăn chay là một chế độ ăn uống kiêng thịt (thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản) thay thế bằng các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như rau củ quả, trái cây, ngũ cốc,…

Có 5 hình thức ăn chay phổ biến là ăn thuần chay, ăn chay có trứng và sữa, ăn chay có trứng và ăn bán chay là không ăn thịt đỏ nhưng vẫn có thể ăn hải sản và thịt gia cầm. Cách thức ăn chay có 2 kiểu:

  • Ăn chay trường: Là ăn chay trong tất cả các bữa ăn, các ngày trong năm.
  • Ăn chay định kỳ: Ăn chay được thực hiện vào những ngày cố định trong năm hoặc tháng như ngày rằm.

ăn chay thực dưỡng

Người bệnh ung thư có nên ăn chay ăn thực dưỡng?

Việc ăn nhiều rau củ giúp cơ thể hấp thụ được nhiều chất xơ, các chất khoáng và vitamin không có nhiều trong động vật. Ăn nhiều rau củ, chất xơ giúp chống táo bón, giảm cholesterol, giảm thèm ăn, tránh được béo phì, làm giảm triglyceride và mỡ xấu.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người trưởng thành nên ăn nhiều rau củ, các thực phẩm chứa nhiều chất xơ hoặc ăn chay ít nhất một ngày trong tuần để thanh lọc cơ thể, tránh bệnh tật, giúp tâm hồn thư thái, tinh thần nhẹ nhõm.

Người bệnh ung thư có nên ăn chay ăn thực dưỡng?

Việc ăn chay, ăn thực dưỡng sẽ giúp bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện, hạn chế các loại bệnh lý như bệnh tiểu đường, béo phì, huyết áp, tim mạch đặc biệt còn hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư hiệu quả.

Vì thế, bệnh nhân ung thư hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp ăn chay, ăn thực dưỡng. Tuy nhiên, đối với từng loại bệnh ung thư mà bệnh nhân cần có những điều chỉnh về chế độ ăn chay, ăn thực dưỡng sao cho phù hợp với từng loại bệnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *