Lối Thoát Nào Cho Bệnh Tiểu Đường?

Chế độ ăn cho người tiểu đường

Ngoài việc tuân theo chế độ ăn uống (đã đề cập) dành cho bệnh tiểu đường và hạ đường huyết, lưu ý thêm những điều dành cho tụy sau đây:

1. Ăn cốc loại toàn phần như thức ăn chính, đặc biệt là kê – loại thực phẩm có lợi cho tụy. Có thể nấu riêng hoặc nấu kèm bằng nồi áp suất với gạo, ăn cùng với các loại rau củ như bí đỏ, cà rốt hoặc các thức ăn có vị ngọt khác, nấu súp hoặc dùng như 1 bữa sáng nhẹ. Gạo lứt nấu kèm với kê (theo tỉ lệ 80% gạo và 20% kê) có thể được ăn thường xuyên.

2. Các loại củ hình tròn có vị ngọt, đặc biệt tốt & dễ tiêu đối với tụy. Bao gồm các loại bí đó (mùa thu hoặc mùa đông), hành tây, cải bắp. Các loại này được nấu theo kiểu NISHIME, nấu súp (đặc biệt súp kê và bí đỏ), hoặc hấp.

3. Dùng nạc mơ muối, bắp cải muối chua kiểu Đức (sauerkraut) hoặc các loại dưa muối (như loại dưa muối bằng dấm mơ) giúp giảm hoạt động quá mức của tụy.

4. Tránh thịt động vật, đặc biệt gà, trứng, phô mai cứng, các loại hải sản như tôm, cua, tôm hùm. Chúng tích lũy dần dần trong tụy, gây ra bệnh.

5. Kiêng hoặc dùng hạn chế đồ ăn từ bột (bánh) nướng, thức ăn mặn hoặc chiên rán.

6. Kiêng đường, các thức ăn có đường, mật ong, mật mía và các loại đường tinh chế khác.

7. Kiêng hoặc dùng hạn chế trái cây và nước trái cây, đặc biệt trái cây nhiệt đới cho đến khi tình trạng được cải thiện.

8. Kiêng hoặc hạn chế rượu bia các loại.

9. Kiêng gia vị, chất kích thích, các loại thức ăn được nuôi trồng hoặc xử lý bằng hóa chất, đặc biệt các loại biến đổi gien.

10. Kiêng hoặc hạn chế gạo xát trắng, bột mì trắng, các loại ngũ cốc tinh chế và các chế phẩm từ ngũ cốc tinh chế, bao gồm: bánh cracker, cookie, muffin…

11. Theo chế độ ăn chuẩn cho từng trường hợp như đã đề cập ở trên.

12. Nhai đúng là căn bản đối với bệnh tụy. Nhai ít nhất 50 lần, tốt hơn là 100 đến 200 lần.

13. Tránh ăn quá no, uống quá nhiều, đặc biệt trước khi ngủ vì sẽ tạo thêm gánh nặng cho tụy vào đêm.

Lối sống cho người tiểu đường

Làm theo những lời khuyên về lối sống và lưu ý những điều sau:

1. Lo lắng và khó chịu thường đồng hành cùng những rối loạn tuyến tụy, do đó điều quan trọng bạn nên làm là giữ môi trường sống an hòa.

2. Mát xa cơ thể bằng khăn ấm hoặc khăn nhúng nước gừng nóng rất có lợi. Có thể áp khăn lên vùng tụy trong 10-15 phút. Có thể thay thế bằng 1 chai nước nóng hoặc 1 gói muối rang nóng.

3. Các liệu pháp như day bấm huyệt, tập luyện DO-IN, chưởng liệu pháp và các bài tập nhẹ nhàng khác cũng rất có hiệu quả

4. Hoạt động thể chất là quan trọng, nhất là đối với người bị tiểu đường, nhưng không được quá sức.

5. Tránh tắm nước nóng lâu & thường xuyên vì có thể làm mất khoáng chất của cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *