Thực dưỡng cho người bệnh ung thư đại trực tràng

Ưu tiên cao nhất về dinh dưỡng đối với người bệnh ung thư đại trực tràng nhằm hạn chế các tác dụng phụ trong quá trình điều trị như chán ăn, buồn nôn, ợ nóng, mệt mỏi, nhiễm trùng, và nhanh lành vết thương. Đồng thời, người mắc ung thư đại trực tràng cũng cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng giúp duy trì cân nặng, sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống khi đang điều trị.

Do vậy, người mắc ung thư đại trực tràng nên thiết kế cho mình 1 chế độ dinh dưỡng như sau:

  • Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày (6-8 bữa/ngày)
  • Uống đủ 40ml/kg/ngày
  • Ăn đủ các chất đạm, béo, tinh bột, vitamin – khoáng chất
  • Vận động: 15-30’/ngày (tùy theo thể trạng người bệnh, không nên quá sức).
  • Chế biến món ăn theo khẩu vị, giai đoạn bệnh
  • Áp dụng phương pháp ăn thực dưỡng để trị bệnh

Các loại thực phẩm nên dùng

Các loại thực phẩm cho người bệnh ung thư đại trực tràng nên đa dạng, và phải đủ 4 nhóm chất thiết yếu như đạm, béo, tinh bột, vitamin & khoáng chất.

 

  • Tinh bột: gạo, ngô, ngũ cốc nguyên hạt, bún, phở, các loại khoai củ,..
  • Chất đạm: Đạm động vật: Thịt từ các loại động vật (bò, lợn, ngan, gà, vịt,…); cá, trứng,…

Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo, mỗi người không nên ăn quá 300g thịt đỏ một tuần. Riêng bệnh nhân ung thư đang hóa trị thì có thể ăn đến 500g/tuần để bổ sung lượng hồng cầu bị mất khi hóa trị.

  • Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra trong các loại rau chứa nhiều chất chống oxy hóa, đây là “khắc tinh” của những tiền chất gây ung thư. Do vậy khi ăn thịt đỏ nên dùng kèm với nhiều loại rau có màu sắc khác nhau để gia tăng tối đa hàm lượng chất chống oxy hóa. Nên dùng các loại thảo mộc giàu chất chống oxy hóa như sả, gừng, hành, tỏi và dầu ô liu để ướp thịt. Ưu tiên ăn thịt trắng nhiều hơn thịt đỏ, hoặc thay thế một phần đạm động vật bằng đạm thực vật như (đậu đỗ, giá,..)
  • Các loại sữa chuyên biệt dành cho bệnh nhân ung thư chứa hàm lượng EPA và hàm lượng đạm cao, ít lactose :Prosure, Lean max hope, Fortimel, Forticare…
  • Chất béo: Bổ sung thực phẩm nhiều omega-3 : cá hồi, cá biển, dầu lạc, dầu vừng, dầu mè, quả óc chó, hạt điều,..
  • Vitamin và khoáng chất: Sử dụng các thực phẩm giàu vitamin E, A, C, Selen có khả năng chống oxy hóa: cà rốt, bí đỏ, ớt chuông, rau ngót, rau muống,  rau khoai, rau mồng tơi, quả đậu bắp, cam , bưởi,…
  • Ngoài ra, Sữa chua và các loại sữa lên men chứa các lợi khuẩn tốt cho cơ thể cũng được khuyến khích sử dụng.

Người bệnh ung thư đại tràng nên sử dụng phương pháp thực dưỡng Ohsawa để tăng cường sức khỏe và trị bệnh hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *