Một số lưu ý khi áp dụng ăn thực dưỡng giảm cân

Giảm cân theo chế độ thực dưỡng không có nghĩa là bạn “khổ luyện”, tự ép mình theo quy tắc nghiêm ngặt. Một số người vì sai lầm trong chế độ ăn này mà dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất

Bốn nhóm thực phẩm chính giúp cung cấp năng lượng và duy trì sự sống cho con người, đó là: Nhóm chất bột đường; chất đạm; chất béo; vitamin và khoáng chất. Dù bạn ăn uống theo chế độ nào thì vẫn phải đảm bảo có đầy đủ các nhóm chất này để nuôi dưỡng cơ thể.

Với những người ăn thực dưỡng, bổ sung hàm lượng chất béo thông qua ngũ cốc nguyên cám. Các loại đậu (đậu phụ, đậu Hà Lan, đậu đỗ…) giúp cung cấp chất bột đường và đạm. Còn vitamin và khoáng chất vô cùng phong phú trong các loại rau xanh. Hãy sử dụng tháp dinh dưỡng để hỗ trợ xác định chính xác các nhóm thực phẩm nên ăn uống hàng ngày.

Những đối tượng đang mắc bệnh lý

Chế độ ăn thực dưỡng áp dụng với những người có điều kiện sức khỏe ổn định, không mắc bệnh. Những người gặp vấn đề về huyết áp, tiểu đường, gout, tim mạch… không nên tự ý ăn kiêng. Cùng với đó, tuyệt đối không áp dụng chế độ ăn của người khác cho bản thân. Cách tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Đội ngũ các chuyên gia có kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bạn chế độ ăn hợp lý nhất. Như vậy, bạn không chỉ giảm cân an toàn mà còn giúp đẩy lùi bệnh tật.

Thực hiện chế độ ăn thực dưỡng giảm cân có dễ không?

Với bất kỳ chế độ ăn giảm cân nào cũng đòi hỏi sự nỗ lực, kiên trì của người thực hiện. Nếu bạn bỏ dở giữa chừng thì bao công sức “đổ xuống sông xuống biển”. Khi đã làm quen và vượt qua giai đoạn đầu thì mọi chuyện sẽ suôn sẻ hơn. Trải qua một thời gian, bạn bắt đầu thích nghi dần với chế độ ăn khoa học.

Cùng với đó, tâm lý của người thực hành là yếu tố rất quan trọng. Với một người muốn thực hiện và tự nguyện tiếp nhận thì sẽ dễ dàng thành công. Ngược lại, nếu bạn cố gò mình theo những nguyên tắc cứng nhắc mà tâm lý không được thoải mái thì rất dễ thua cuộc. Về bản chất, ăn uống không chỉ đơn thuần là nạp thêm chất dinh dưỡng mà còn thể hiện lối sống, văn hóa của người thực hiện.

Ngoài ra, chế độ ăn thực dưỡng giảm cân có nguyên tắc rất đặc biệt. Hãy giữ tâm lý vui vẻ để cảm nhận hương vị tinh túy của đất trời trong từng món ăn. Đồng thời, ăn chậm, nhai kỹ, dừng lại đúng lúc khi no. Bạn nên sắp xếp thời gian ăn uống hợp lý, không ăn khi đã quá giờ quy định. Kết hợp luyện tập những môn thể thao để kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn. Bạn có thể tập yoga, các bài thể dục nhẹ nhàng, đi bộ, chạy bộ, bơi lội…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *